Cách Làm Dù Giấy Wagasa Nhật Bản

Chiếc dù giấy Wagasa là hình ảnh gắn bó với truyền thống và vẻ đẹp đất Nước Nhật Bản, truyền thống hơn 1.400 năm lịch sử tù khi du nhập. Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chiếc dù giấy Wagasa nổ tiếng trên toàn thế giới với như vớ xuất xứ ở đất nước, xứ sở Phù Tang

Tìm hiểu về chiếc dù giấy Wagasa

Dù Giấy Wagasa Truyền Thống Vẻ Đẹp Đất Nước Nhật Bản

Cách Làm Dù Giấy Wagasa Nhật Bản

Để có thể tự làm cho mình những chiếc dù giấy Wagasa bằng những nguyên vật liệu sẵn có, đơn giản bạn cũng nên tim hiểu trước về cấu tạo dù giấy Wagasa hay những công đoạn mà những nghệ nhân tạo ra chiếc dù Wagasa.

>> Quy Trình Làm Ô Giấy Dầu – Ô Dù Wagasa

Ô Giấy Dầu | Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Chiếc Ô Giấy Dầu

** Các Bước Thực Hiện Tự Làm Dù Giấy Wagasa

* Bước 1: Chọn tre chắc chắn, chẻ tre thành những thanh mỏng đều nhau. Bạn cần có 48 thanh tre để làm dù wagasa. Để tre khi tạo nên chiếc dù được chắc chắn không bị gãy khi sử dụng lâu dưới trời mưa và nẵng thường xuyên bạn nên ngâm tre sau khi chẻ vào nước khoảng 1 ngày.

* Bước 2: Nhuộm tre, bạn có thể nhuộm tre với mà sắc bạn yêu thích bằng sơn bình thường, Sơn bạn mua ở các cửa hàng

* Bước 3: Làm thanh trục gắn những nan tre vào than chiếc dù, đây là bước có lẻ khó khăn và phức tạp nhất để tạo nên chiếc dù chắc chắn và chuyên nghiệp. Bạn sử dụng ống tre cắt thành một khúc ngắn vừa đủ khoảng 10cm là vừa rồi cắt những đường rãnh để gắn các thanh tre vào bằng keo dán hoặc bằng vít nhỏ

* Bước 4: Ở phần đầu các thanh nan tre ban gắn một vòng tròn để có định các thanh tre với nhau, vòng tròn có thể bằng kẽm, sắt, hay bằng tre nếu bạn có thời gian trau chuốt, đảm bảo rằng các nan tre được chia đều nhau.

* Bước 5: Dán giấy washi vào khung tre, nếu không có giấy washi bạn có thể sử dụng giấy decan hay những loại giấy dày chút, tiếp theo phết dầu thực vật lên giấy sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lanh, dầu ngô đồng hay mủ hồng lên giấy để chống thấm nước, sau đó dù sẽ đem đi phơi nắng. Công đoạn này tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành, thường vào mùa hè sẽ phơi một tuần, còn vào đông thì phải phơi liên tục ba tuần.

* Bước 6: Sau khi đã khô dầu và tạo nên giấy dù có phần chống thấm nước tiếp tục bạn bôi sơn màu lên đều vải và tiếp tục phơi nắng cho đến khi khô sơn.

* Bước 7: Công đoạn cuối cùng là trang trí họa tiết cho dù wagasa bằng các họa tiết, hoa văn bạn thích.

Chúc các bạn thành công với tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
Hotline: 0979 36 8833