Truyền Thuyết Ma Ô Karakasa Kozo Ở Nhật Bản Thích Đùa Giỡn

Ma Ô Karakasa Kozo

Ngoài trời mưa đã bắt đầu rơi nặng hạt hơn. rào…rào…rào…mưa ngày một to hơn mà tôi lại không mang theo bất kỳ vật dụng nào để che mưa, bống nhiên quay sang thấy một chiếc ô ở góc lề đường, trông nó có vẻ cũ kỹ nhưng vẫn có thể dùng để về nhà được thế nào tôi bước tới nhưng khi vừa cầm vào cán ô, một cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng.

Chiếc ô này thật quái đản, nó mềm và lạnh lẽo. Khi nhìn sang chiếc ô, tôi nhận ra mình đang cầm vào một cái chân trần! và một vẻ mặt rất sợ hãi. >> Đó chính là chiếc ma ô mà hôm tay tôi xin chia sẻ tới các bạn.

Ma Ô Là Gì?

Nó có cái tên là Karakasa Kozo, là một loại Tsukumogami, một dạng ma Nhật bắt nguồn từ những đồ vật đạt đến ngưỡng 100 năm tuổi, và thu hút được sinh khí. Karakasa nói riêng là hồn ma của những chiếc ô trăm năm tuổi. Những chiếc ô này thường được bồi bằng giấy dầu.

Karakasa Kozo dịch ra nghĩa là “thằng nhãi dù nan tre”. Yêu quái này ở mỗi địa phương còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Karakasa Obake, Kasa Obake, Kasabake và đều có nghĩa chung là “ma ô”.

Đặc Điểm Và Tính Cách Của Ma Ô

Ma ô Karakasa có một mắt, một cái lưỡi dài đỏ lòm thè ra từ cái mồm há ngoác, và chỉ có một chân, và di chuyển bằng cách nhảy lò cò.

Tính cách ma ô hết sức dễ gần và thú vị: Mặc dù là ma, nhưng vẻ ngoài có phần ngốc nghếch của Karakasa (lưỡi lúc nào cũng thè lè) và bản tính thích vui đùa của nó khiến đôi khi người ta không sợ mà còn có cảm tình với nó nữa. Bằng chứng là đồ chơi Karakasa xuất hiện rất nhiều ở Nhật, thậm chí tay chân còn có cả khớp nối để cử động.

Trong các tranh vẽ dân gian của người Nhật Bản thì Ma ô Karakasa Kozo xuất hiện khá nhiều. “Ma ô” luôn gây sợ hãi, đôi khi là hài hước cho mọi người xung quanh vì dáng vẻ kỳ lạ của nó.

Theo như truyền thuyết kể lại của người Nhật Bản thì Ma ô Karakasa rất thích bay lượn lòng vòng trong những ngày trời mưa. Karakasa là một kẻ chuyên đi lừa gạt, và rất thích dọa nạt con người nhưng cũng rất thích chơi đùa. Chúng sẽ rất hạnh phúc khi được chơi với bất cứ ai, đặc biệt là những người có vẻ ngoài trẻ con.

Rất thú vị Karakasa Kozo không gây hại cho con người mà chỉ nhảy nhót trong nhà khi trời tối, khi gặp người thì thè cái lưỡi đỏ ra hù dọa chính vi thế mà nó được xếp vào loại không nguy hiểm trong hàng ngũ yêu quái.

Hình ảnh ma ô Karakasa xuất hiện lần đầu tiên trong tranh cuộn “Hyakki Yako Zukan” (“Trăm quỷ đi đêm”) của họa sĩ Kano Enshin từ thời Muromachi (khoảng 1336 – 1573). Tác giả đã vẽ lên  nhiều yêu quái khác nhau vốn là do đồ vật hóa thành. Nhưng từ thời Edo (1603 -1868) trở đi, trong số này chỉ còn mỗi Karakasa Kozo là yêu quái được nhiều người biết đến.

Trong “trăm quỷ đi đêm”, Ma ô Karakasa được miêu tả với hai cái chân.

Sau Thế chiến II, Karakasa Kozo trở thành yêu quái nổi tiếng đến độ thường hay xuất hiện trong các bức vẽ nghệch ngoạc trên tường của trẻ em và trở thành nhân vật tiêu biểu của các bức tranh ma, hay ngôi nhà ma (một hình thức kinh doanh giải trí, khách vào nhà xem ma phải trả tiền).

Thế nhưng không có một tài liệu dân gian nào ghi chép về loại yêu quái này. Các bức tranh vẽ Karakasa Kozo cũng chỉ có hình chứ không kèm theo một lời giải thích nào.

Cũng như nhiều yêu quái khác tại Nhật Bản, Karakasa cũng được người Nhật tổ chức một lễ hội riêng. Lễ hội Karakasa thường được tổ chức vào mùa hè, ở đó người ta bắn pháo hóa, mặc đồ truyền thống nhảy múa, ngoài ra còn có các gian hàng trò chơi dân gian và ẩm thực truyền thống.

Trong nhiều Manga nổi tiếng ở Nhật, chúng ta dễ dàng thấy được yêu quái đáng yêu này xuất hiện dưới hình thức nhân vật phụ. Sự nổi tiếng của bộ Manga GeGeGe no Kitaro của tác giả Mizuki Shigeru mà Karakasa Kozo là một nhân vật trong tác phẩm cũng góp phần giúp mọi người biết đến “ma ô” dễ thương này.

Karakasa từ một yêu quái đã trở thành một hình tượng thật hài hước, đáng yêu và thật thân thiện của con người Nhật.

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
Hotline: 0979 36 8833